Pinlock và công dụng – BBI.VN1. PINLOCK là gì?
PINLOCK là tên của một hãng chuyên gia công sản xuất tấm film chống mờ kính do hơi thở, tấm fim đó gọi là Anti-fog shield.
Do Pinlock quá nổi tiếng vì hợp tác sản xuất cho các thương hiệu nón bảo hiểm lớn như: ARAI, SHOEI, AGV, HJC, LS2,… nên mọi người cứ hay gọi tắt luôn là TẤM PINLOCK. Giống như người Việt Nam ta hay gọi xe gắn máy 2 bánh là XE HONDA. Vì thập niên 80 – 90 hãng xe HONDA là bá chủ thị trường Việt Nam.
Thực tế, hiện nay trên thế giới có vài hãng nữa sản xuất tấm fim Anti-Fog như: FOG CITY, SKIP FOG, và vài hãng nhỏ lẻ của China…
Nhưng PINLOCK hiện đang được sử dụng rộng rãi và nhiều người biết đến nhất.
2. CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA PINLOCK
Nhiều khách vẫn lầm tưởng tấm Pinlock được tráng một lớp hóa chất gốc dầu (oil) nào đó để chống bám sương hơi thở, giống như hiệu ứng “Lá Sen”.
Khẳng định rằng, tấm Pinlock không hề có một hóa chất nào cả nên việc vệ sinh cứ bình thường
Phát minh cơ chế hoạt động của pinlock ra đời vào năm 1978 và cho đến năm 2005 nó mới được sử dụng rộng rãi toàn cầu. Cơ chế này không chỉ được sử dụng trên nón bảo hiểm mà còn sử dụng trên các thiết bị dân dụng gia đình như tủ lạnh mặt kính, kính cửa sổ, bếp lò….
Trước khi tìm hiểu về cơ chế của Pinlock thì ta phải hiểu nguyên nhân lý do vì sao kính bảo hiểm bị mờ do hơi thở?
Là do sự chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và bên trong nón. Đặc biệt rõ rệt khi di chuyển trong trời mưa, trong vùng khí hậu lạnh. Nhiệt độ bên ngoài thấp hơn bên trong nón. Sẽ tạo hiện tượng đọng sương mặt bên trong nón bảo hiểm.
Ví dụ điển hình là khi chúng ta đặt ly nước đá lên mặt bàn bằng kính. Thì chênh lệch nhiệt độ của 2 mặt kính tạo nên lớp đọng sương ở mặt dưới tấm kính.
CẤU TẠO CỦA PINLOCK có 2 mặt khác nhau (mặt A và mặt B ). Mặt A là mặt hít vào kính nón bảo hiểm.
Mặt A có một đường gân bằng silicon (silicon seal) chạy dọc theo rìa ngoài, cái seal này mục đích là để tạo ra một khoang không khí ngăn cách giữa kính nón bảo hiểm và mặt bên trong của tấm fim (mặt B ).
Chính khoảng không khí đó làm trung hòa sự chênh lệch nhiệt độ bên ngoài và bên trong nón bảo hiểm. Nên kính sẽ không bị mờ và luôn trong vắt.
Vì thế, chúng ta phải gắn đúng mặt A hít vào kính thì mới phát huy được công dụng của Pinlock.
3. PHÂN LOẠI:
PINLOCK có 3 chuẩn (Performance Level) là 30, 70 và 120.
Level càng cao thì độ trong và tầm nhìn càng cao càng sáng càng sắc nét.
Pinlock 30 là miếng chống đọng sương ở mức cơ bản nhất của hãng, hướng tới các dòng fullface phổ thông, giá rẻ. Kích thước của miếng Pinlock 30 tương thích với hầu hết các dòng nón có hỗ trợ gắn Pinlock trên thị trường
Pinlock 70 là miếng chống đọng sương tăng cường hơn so với Pinlock 30, tức là độ chống đọng sương cao hơn, hơi nước làm mờ kính sẽ nhanh chóng biến mất mang lại tầm nhìn rõ như bình thường. Pinlock 70 được thiết kế phù hợp với các dòng nón tầm trung phổ biến như LS2 FF320, LS2 FF397, LS2 FF399… Giá mua lẻ chính hãng trên trang PINLOCK khoảng 25$ – 60$.
Pinlock 120 là miếng chống đọng sương cao cấp nhất của hãng, chuyên dùng cho các giải đua chuyên nghiệp. Pinlock 120 được trang bị cho các tay đua nhà nghề của các giải đua danh tiếng nhất Thế Giới như MotoGP, WSBK, Isle Of Man,…
Ngoài màu trắng trong suốt ra thì PINLOCK còn sản xuất ra các màu như Khói(Smoke), Đen (Dark Smoke), Vàng (Yellow) và Chuyển Màu (Transparent). Đặc biệt màu vàng để di chuyển ban đêm rất sáng và chống chói tốt.

Nguồn: https://gekimoe.org/

Xem thêm bài viết khác: https://gekimoe.org/cong-nghe/

1 thought on “Pinlock và công dụng – BBI.VN”

Leave a Comment